ผู้เขียน หัวข้อ: ความดีและก็จริยธรรมสำหรับเพื่อการใช้ IS  (อ่าน 14 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 43866
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
จรรยาบรรณ (Ethics) คือ ความถูกต้องชัดเจน หรือไม่ถูกต้อง ที่เป็นตัวแทนจริยธรรมที่มีอิสรภาพสำหรับเพื่อการเลือกที่จะชักพาพฤติกรรมบุคคล เพราะว่าไอที รวมทั้งระบบสารสนเทศก่อเรื่องความแตกต่างระหว่างบุคคล รวมทั้งสังคม เพราะเหตุว่าอีกทั้ง 2 สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดความเคลื่อนไหวด้านสังคมประเด็นด้านจริยธรรม และก็ข้อบังคับที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ความเป็นส่วนตัว (Privacy) : มองในส่วนของสิทธิส่วนบุคคลที่ควรมี ซึ่งบุคคลอื่นไม่สามารถที่จะเข้าไปใช้หรืออ่านข้อมูลที่เป็นส่วนตัวได้ความถูกต้องแน่ใจ (Accuracy) : มองดูในส่วนการจัดเก็บข้อมูลฐานข้อมูลจำต้องถูก ถ้าเกิดข้อมูลที่ได้ผิดต้องแล้วนั้น จะทำให้เมื่อนำไปประเมินผลมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงได้ จะส่งผลกระทบในการตัดสินใจด้วยความเป็นเจ้าของ (Property) : ดูในส่วนสิทธิความเป็นเจ้าของในซอฟต์แวร์ (ลิขสิทธิ์)การเข้าใช้ข้อมูล (Access) : มองในส่วนสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลในองค์กร ใครบ้างที่มีสิทธิสำหรับการเข้าถึงข้อมูล และก็ใครกันแน่บ้างที่สามารถที่จะอ่าน เขียนข้อมูลได้

กฎหมายเกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศให้ทั่วถึงแล้วก็เท่าเทียมกันข้อบังคับเกี่ยวกับการพัฒนาส่วนประกอบเบื้องต้นสารสนเทศให้ทั่วถึงรวมทั้งเสมอภาค (ข้อบังคับลำดับรองของรัฐธรรมนูญมาตรา 78) (National Information Infrastructure Law)

เพื่อนำมาซึ่งการผลักดัน สนับสนุน แล้วก็พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศ อันดังเช่น โครงข่ายโทรคมนาคมไอที สารสนเทศ ทรัพยากรมนุษย์ แล้วก็โครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศสำคัญอื่นๆอันเป็นปัจจัยพื้นฐาน สำคัญในการพัฒนาสังคมแล้วก็ชุมชนโดยอาศัยกลไกของรัฐ ซึ่งรองรับจุดหมายสำคัญประการหนึ่งของแนวนโยบาย ฐานรากแห่งเมืองตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 78เพื่อเกื้อหนุนให้เขตแดนมีศักยภาพสำหรับเพื่อการปกครองตัวเองปรับปรุงเศรษฐกิจข้างในชุมชน และก็นำไปสู่สังคมที่ปัญญารวมทั้งการเล่าเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสนเทศปัญหาเด็กติดเกมส์มากเกินไปปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ปัญหาสังคมชำรุดทรุดโทรมจากการใช้เทคโนโลยีในทางที่ไม่ถูกปัญหาอาชญากรรมต่อชีวิตที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสารสนเทศปัญหาอาชญากรรมต่อข้อมูลปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนสิทธิส่วนบุคคล ได้แก่ คุกกี้ การนำภาพบุคคลมาตกแต่งดัดแปลงเพื่อให้มีการรู้ผิด อื่นๆอีกมากมาย

วิธีการคุ้มครองปกป้องและก็แก้ปัญหาสังคมที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศ

1. ใช้วิถีทางสร้างศีลธรรมระมัดระวังไม่สร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อคนอื่นตั้งอกตั้งใจทำกิจกรรมจะเสริมสร้างคุณงามความดี และก็มีคุณประโยชน์อยู่เป็นประจำทำการค้นคว้าใส่ความรู้ว่ากิจกรรมประเภทใดเป็นสิ่งดีมีประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ และกิจกรรมประเภทใดสามารถสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆได้
2. สร้างความเข้มแข็งให้กับตนเองพึงจะระลึกอยู่เสมอว่า ในสังคมของเราปัจจุบันนี้ยังมีคนอัลธพาลผสมปนเปอยู่มากพอสมควรแม้ผู้ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในทางที่ไม่ดี เทคโนโลยีก็สนับสนุนสนับสนุนกิจกรรมที่ไม่ดี ไม่เป็นที่ประสงค์ให้ร้ายแรงขึ้นได้ไม่ลุ่มหลงต่อกิจกรรมหนึ่งกิจกรรมใดจนมากเกินไป
3. ใช้กรรมวิธีการควบคุมสังคมโดยใช้วัฒนธรรมที่ดีวัฒนธรรมที่ดีสามารถควบคุมรวมทั้งไขปัญหาสังคมได้ เป็นต้นว่า การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ชื่นชมในผลงานของคนอื่นๆผู้ใช้ข้อมูลสารสนเทศของคนอื่นๆควรจะให้เกียรติแหล่งข้อมูล ด้วยการอ้างอิงถึง (citation) เมื่อนำผลงานของคนอื่นๆมาใช้ประโยชน์
4. การผลิตความเข้มแข็งให้กับสังคมชุมชน ควรจะตระหนักถึงภัยอันตรายที่มาพร้อมกับไอที และก็หาทางป้องกันภัยอันตรายพวกนั้น เช่นการตำหนิดตั้งระบบเพื่อกลั่นกรองข้อมูลที่ไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชนการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องอันตรายจากอินเทอร์เน็ตต่อสังคมการเปิดเผยแพร่ข่าวสารภยันตรายที่มากับ ไอทีการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยเพื่อใส่ความรู้ที่เกี่ยวเสริมเติม
5. ใช้กรรมวิธีการเข้าสู่มาตรฐานการบริหารจัดแจงการให้บริการไอทีมาตรฐานที่เกี่ยวโยงกับการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศ ช่วยลดภยันตรายจากเทคโนโลยีสารสนเทศได้ยกตัวอย่างเช่น มาตรฐานการรักษาความยั่งยืนและมั่นคงปลอดภัยสำหรับในการประกอบ ธุรกรรมทางไฟฟ้า (ISO/IEC 17799) มีการกำหนดเรื่องความมั่นคงยั่งยืนไม่มีอันตรายที่เกี่ยวโยงกับพนักงานความยั่งยืนและมั่นคงปลอดภัยทางด้านกายภาพสิ่งแวดล้อมของหน่วยงานการควบคุมการเข้าถึงการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎหมาย อื่นๆอีกมากมาย
6. ใช้แนวทางการบังคับใช้ด้วยกฎ กฎระเบียบ และก็กฎหมายการปฏิบัติตามข้อกำหนดทางลิขสิทธิ์ (Copyright) สำหรับเพื่อการใช้งานทรัพย์สินทางปัญญาการปกป้องคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของพนักงาน เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เพจ [pr]

Tags : โฮมเพจ