ผู้เขียน หัวข้อ: อู่ของอาหารสัตว์ ลงมาจากที่ใดได้น้อย ?  (อ่าน 15 ครั้ง)

skyzy.z88

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 43848
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
อู่ของอาหารสัตว์ มาจากแห่งไหนได้น้อย ?

เด็ก ๆ คงเคยชินทรรศนะวัวควายเดินกินหญ้าอย่างช้าๆ อยู่ในทุ่งนา ประจวบม้ายืนเล็มหญ้าอยู่ในสนามหญ้าสีเขียว แลมาตุรงค์ไก่พาลูกกระชับ ๆ เดินคุ้ยเขี่ยหาเมล็ดข้าวเปลือก อาหารสัตว์พร้อมกับตัวแมลงตามผืนแผ่นดิน เห็นฝูงเป็ดแหวกว่ายดำน้ำหาหอยปลาตามคูคลอง เหล่านี้สดการหาอาหารตามธรรมชาติ ของสัตว์เลี้ยงของเรา

ขนาดนั้นก่อนกำหนดนี้คนไทยเลี้ยงสัตว์ไว้เพียงเล็กน้อย เพื่อใช้งาน ชาวนา ชาวไร่เลี้ยงวัวควายไว้เพียงที่อาศัยละสามหรือสี่ตัว เกี่ยวกับเอาใจช่วยกระทำการนา ลงมือไร่ เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไว้แค่ฝูงเล็ก ๆ สำหรับกินไข่ อย่างเดียวในปัจจุบันข้าเลี้ยงสัตว์กันเป็นเยอะแยะมาก อาหารสัตว์มีผู้เลี้ยงโคนมจำนวนสองถึงสามร้อยตัว ในโซนเหลือแหล่ร้อยไร่ เหตุด้วยรีดนม ส่งเข้าโรงงานกระทำนมสดบรรจุกลัก นมผง พร้อมกับนมเม็ด มีการเลี้ยงไก่ส่วนแบ่งนับพันตัว เหตุด้วยเอาเนื้อส่งไปขายแหวกแนวชาติ

การเลี้ยงสัตว์จำนวนมาก ๆ อาทิเช่นนี้ เราไม่ใช้วิธีให้ความเป็นไทให้สัตว์หาอาหารกินเองตามธรรมชาติ แต่จะหาอาหารดีมีคุณลักษณะให้ เหตุด้วยสัตว์เลี้ยงจะได้เติบโตเร็วไว ไม่ยังมีชีวิตอยู่โรค และให้ผลิตภัณฑ์สูง เราศักยตรวจได้ว่า อาหารสัตว์ชนิดใดมีคุณภาพดีพอเหมาะกับสัตว์ ด้วยกันดำเนินงานให้สัตว์เติบโตด่วนในชั่วช่วงเวลาอันสั้น โดยใช้เกร็ดทางวิทยาศาสตร์ ด้วยเหตุว่าการที่มีผู้เลี้ยงสัตว์ปริมาณมากดังกล่าวข้างต้นแล้ว จึงได้มีผู้คิดเนรมิต อาหารสัตว์ประสบความสำเร็จรูปจัดจำหน่าย การใช้อาหารประสบความสำเร็จรูปเลี้ยงสัตว์ สุขสบายกว่าซื้อหรือไม่ก็หาอาหารสัตว์หลาย ๆ จำพวกมารวมเอง แค่นั้นผู้เลี้ยงจึงจำต้องมีความเข้าใจในการใช้ พร้อมด้วยต้องหาอาหารเสริมให้ จึงจะทำให้การเลี้ยงสัตว์ได้ผลประโยชน์ติดสอยห้อยตามประสงค์

อาหารสัตว์จำนวนมากได้มาจากวัสดุพลอยได้ หรือไม่ก็เศษเหลือจากอาหารมนุษย์ แหล่งอาหารสัตว์ในเกรงประเทศไทยอาจจะแยกออกได้เป็น 2 ที่อยู่ใหญ่ ๆ เช่น แหล่งอาหารสัตว์ธรรมชาติ แหล่งอาหารสัตว์ที่คนผลิตขึ้น เศษวัตถุหลงเหลือใช้จากโรงงาน วัตถุพลอยได้จากไร่นา แหล่งอาหารสัตว์ที่เป็นสินค้าจากสัตว์ และทุ่งหญ้า ซึ่งปลูกขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างมาก


 • ที่อยู่อาหารสัตว์เทพนิรมิต เช่น พืช หญ้า ถั่ว ที่ขึ้นอยู่ตามธรรมดา หญ้าติดสอยห้อยตามที่รกร้าง พร้อมด้วยในทุ่งนานอกฤดูทำนา ยินยอมคันนา ป่าละเมาะ อาหารสัตว์ตามธรรมชาติเช่นนี้ ใช้ในการเลี้ยงโคกระบือ


 • ถิ่นอาหารสัตว์ที่บุคคลผลิตขึ้นหรือปลูกขึ้น ด้วยใช้เป็นอาหารสัตว์ [pr]โดยเฉพาะอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น เมล็ดข้าวโพด ข้าวฟ่าง เกศมันสำปะหลัง ใช้เลี้ยงโค กระบือ พร้อมกับสุกร • เศษวัตถุเหลือใช้จากโรงงาน ราวกับ กากถั่วแม่ตาย กากถั่วลิสง รำข้าว ตีนข้าว กากเบียร์ กากน้ำตาล เศษสับปะรด กระดูกป่น ด้วยกันอื่น ๆ ใช้เลี้ยงสัตว์ได้นักสาย


 • วัสดุประสมได้จากไร่นา เช่น ใบพืชหลายชนิด เช่น ยอดอ้อย ต้นและเปลือกหุ้มข้าวโพดฝักอ่อน ฟางข้าว ใช้เลี้ยงโค มหิษ แพะ และแกะ


 • อู่อาหารสัตว์ที่เป็นสินค้าจากสัตว์ ดำรงฐานะส่วนที่หลงเหลือ จากการใช้ยังมีชีวิตอยู่อาหารมนุษย์ ตัวอย่างเช่น มัตสยะป่น เปลือกหอย ขี้เหนียวสัตว์ ฯลฯ • ทุ่งกว้างซึ่งปลูกขึ้นโดยเฉพาะ เกี่ยวกับสัตว์จำพวกกินหญ้านั้น ใช้พันธุ์หญ้า และถั่วพันธุ์ดีเป็นพิเศษ ทุ่งหญ้าอาทิเช่นนี้บำรุงรักใคร่ษา ด้วยสวมใส่ปุ๋ย ขจัดวัชพืช ปลงโคแทะเล็มเอง ไม่ก็ตัดให้กิน พันธุ์หญ้าที่ใช้กันมาก ยกตัวอย่างเช่น หญ้ารูซี พร้อมกับพืชอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ถั่วลาย ถั่วฮามาตากับกระถิน

สัตว์เลี้ยงจะไพรูเจริญวัยดี น้ำหนักเพิ่มไว ในชั่วเวลาเวลาอันสั้น พร้อมด้วยให้พืชผลสูง ถ้าได้รับอาหารคุณภาพดี แค่พอกับความปรารถนา ของเรือนร่าง เราเชี่ยวชาญตรวจสอบคุณภาพ ของอาหารสัตว์ได้ โดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยทั่วๆ ไป ใช้วิธีวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมี ประดุจดัง หาจำนวนรวมโปรตีน ไขมัน กากหรือเยื่อใย แร่ ค่ากำลังแรงงาน คชาชาติย่อยยุ่งยาก ไม่เว้นจนสารพิษ พร้อมกับการย่อยได้ของอาหาร อาหารสัตว์ที่มีคุณค่าดี จะจำเป็นจะต้องมีรสชาติดี ไม่เป็นรา ไร้สารพิษเจือปน มีค่าการย่อยได้สูง มีอัตราการเปลี่ยนอาหารทั้งเป็นเนื้อสูง มีคราวเวลาในการขุนสั้น ด้วยกันมีราคาถูก

Tags : อาหารสัตว์,อาหารสัตว์เลี้ยง,อาหารสัตว์