ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางเลือกสรรซื้อหูฟังเท่านั้นละชนิดเพื่อการตกลงใจ  (อ่าน 11 ครั้ง)

skyzy.z88

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 52104
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
แนวคิดเจาะจงเลือกซื้อหูฟังเท่านั้นละประเภทเพื่อการตกลงใจ

วันนี้จะมาเสนอแนะแนวคิดง่าย ๆ ในการเจาะจงเลือกซื้อหูฟัง ด้วยกัน ทำความเข้าใจจักกับหูฟังอย่างเดียวละจำพวกไปในตัว เพื่อ ประกอบการปลงใจเพื่อให้ได้หูฟังที่เข้าที กับ Lifestyle ของเรามากสูงสุดครับ ซึ่งด้วยว่าหลาย ๆ ท่านที่อาศัยในวงการหูฟัง มานานนั้นคงจะมีเคล็ดลับ หรือ หลักการในการเจาะจงเลือกซื้อหูฟังที่เหมาะกับตนเองกันอยู่แล้ว 
แค่นั้นบางคนก็มีความปรารถนาที่แหวกแนว กันออกไปด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง ที่เป็นตัวแปรสำคัญ ยิ่งถ้าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ๆ หรือ ทำไมได้หากต้องการจะเล่นแต่ประสงค์มองหาหู ฟังที่จะเอารวดเร็ว้ใช้งานยาวๆ ไม่ว่าจะเอาด่วน้ทำงาน หรือ เอาเร็วไว้ใช้ทัศนะหนัง ฟังเพลง ทั่วไปนั้นเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวใหญ่ที่ทำเอา หลายคนกินไม่ไหวนอนไม่หลับไปเลยก็มีครับ เนื่องมาจากเข้าเว็ปอ่านรีวิวนู่นนี่นั่น และ โดนจารชนเพื่อนที่เชียร์กันทั้งคืนจนไม่เป็น อันกินอันนอน ฮ่าๆ ขนาดนั้นไม่ต้องห่วงครับหลังจากที่อ่านหลักสำคัญความนี้จบแล้วเรื่อง ราวต่างๆ จะคลี่คลายลงเก่งคัดเลือกซื้อหูฟังได้ อย่างเหนาะๆโดยรับประทานอิ่มเอมนอนหลับปุ๋ย ๆ แน่ๆ ครับ

 • ขีดเส้นทิศทางในการใช้งาน หรือแนวเพลงที่เราชอบฟัง

  ลำดับแรกเลยต้องมาตรวจดูกันก่อนว่าหูฟังที่เรากำลังคลำหาอยู่นั้นเราพึงประสงค์นำมาใช้งานในส่วนใด เช่น โหยได้หูฟังเอา เร็วมาก้ฟังเพลง, เล่นเกมส์ หรือ เห็นหนัง เนื่องจากหูฟังขนาดนั้นละประเภทนั้นถูกออกแบบมาไม่เสมอเหกรนกัน บางรุ่นเหมาะเพื่อให้ฟังเพลง บางรุ่นเหมาะเนื่องด้วยเล่นเกมส์ หรือ บางรุ่นเหมาะเพื่อให้ดูหนัง ข้อนี้เราจึงจำเป็นต้องตอบตัวเองให้ได้เสียก่อนครับว่าสิ่งใดคือ เป้าหมายในการที่เราจะซื้อหูฟังไปใช้ครับ เพราะถ้าเราไม่กำหนดทิศทางเหล่านี้ไม่แน่อาจจะได้หูฟังที่ไม่ตรงกับความประสงค์ส่วน ใหญ่ของเราก็เป็นได้ขอรับกระผม


 • ทำความรู้จักกับหูฟังอย่างเดียวละจำพวก พร้อมด้วยเลือกสรรจำพวกของหูฟังให้เหมาะกับ Lifestyle

  ภายหลังจากที่เรารู้วัตถุประสงค์ของตัวเองแล้วว่าหากต้องการจะได้หูฟังเอาไปใช้อย่างไหน ทีนี้เราก็มาตรวจสอบกันต่อว่าหูฟังชนิดไหนที่ เราจะเลือกซื้อให้เหมาะกับตัวเราเองมากยิ่งครับ โดยหูฟังนั้นแบ่งออกเป็น "4 จำพวก" หลัก ๆ ได้แก่ Earbuds, In-Ear ,Full-Size ด้วยกัน On-Ear ครับ ซึ่งผมจะแจกแจงแบบประทุษร้ายว ๆ ให้พอมองเห็นภาพกันก่อนว่าหูฟังเท่านั้นละแบบนั้นต่างกันเช่นใด พร้อมทั้ง มีจุดแข็ง หรือ จุดด้อยอย่างไรบ้างโดยเหตุนั้นครับ

  หูฟังชนิด Earbuds
  หูฟัง Earbuds นั้นเป็นหูฟังที่ใช้ไดร์เวอร์สไตล์ Dynamic ที่มีรูปร่างการสวมที่หลาย ๆ ท่านคงจะรู้จักค่อนข้างจี่ เคย กันเป็น อย่างดีอยู่แล้วแค่นั้นแม้ใครที่นึกภาพไม่ออกผมจึงจะยกภาพต้นแบบหูฟัง Earbuds มาให้พิจารณากัน YUIN PK2, SENNHEISER MX585 กับ APPLE EARPODS ฯลฯครับ ต่อมาลองมาสังเกตในส่วนของจุดดีพร้อมกับจุดอ่อนของหูฟังแบบ Earbuds กันบ้าง ครับ

 • จุดแข็ง : หูฟัง Earbuds นั้นให้การสวมใส่ที่สบายให้ น้ำเสียงที่เปิดโล่งโดยไม่เป็นเหตุให้รู้สึกอึดอัด พร้อมกับ เชี่ยวชาญพก พาไปไหนมาไหนได้กล้วยๆ 
 • จุดอ่อน : เพราะหูฟังประเภท Earbuds นั้นไม่ ได้เสียบเข้าไปในรูหูโดยตรงจึงทำให้การฟังเพลงนั้นจะมีเสียงจากภายนอกเล็ดลอดเข้ามากวนใจทุกขณะ เป็นเหตุให้ต้อง คอยเร่งเสียงสู้กับเสียงจากด้านนอกอยู่ตลอด พร้อมด้วย เป็นเหตุให้ รายละเอียดยิบของเสียงดนตรีบางบริเวณถูกตัดทอนลงไปครับผม

  หูฟังจำพวก In-Ear
  หูฟังประเภท In-Ear นั้นถือได้ว่าเป็นหูฟังที่ได้รับความนิยมชมชอบ สูงที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้ครับ  โดยจะมีรูปร่างของการ สวมใส่ที่ต้องยัดเข้าไปในรูหูมีให้เจาะจงเลือกทั้งไดร์เวอร์แบบ Dynamic, Balance Armature  พร้อมด้วย  Hybrid (Dynamic + Balance Armature)  ยกแบบอย่างเช่น  VISANG  R02, SHURE SE535  กับ  SONY MDR-N3 เป็นต้นครับ ทีนี้เรา มาทรรศนะในส่วนของจุดดีกับข้อด้อยของหูฟังชนิดนี้กันบ้าง ครับ

 • จุดแข็ง : พกพาไปใช้งานได้อย่างราบรื่น เก่ง คุ้มกันเสียงรบกวนจากข้างนอกได้ดีในระดับของ Passive ซึ่งเป็นผลจากการสวมใส่แบบยัดเข้ารูหูโดยตรง โดยจะให้ รายละเอียดยิบของเสียงเครื่องดนตรีเท่านั้นละส่วนได้แจ่มแจ้งยิ่งขึ้น อาจจับต้องรายละเอียดยิบของเสียงเพลงได้มากว่าแบบ Earbuds ครับ
 • จุดอ่อน : เนื่องมาจากหูฟังชนิด  In-Ear  นั้นจะมี รูปร่างการใส่แบบยัดเข้ารูหูโดยตรงจึงทำให้หนักเกินยิน เสียงคนรอบข้างที่กำลังเรียกเราอยู่ คงจะก่อให้เกิดอันตราย ได้ถ้าแม้นต้องเดินในที่สาธารณะ นอกจากนั้นนี้คนที่ไม่เคยสวม ใส่หูฟังจำพวกนี้มาก่อนนั้นมีอาการเจ็บปวดหูซึ่งบางคนไม่แน่อาจถึง ขั้นปวดเลยก็มี เฉพาะไม่ใช่ว่าจะเป็นอันตรายถึงขั้นอันตราย เมื่อ สร้างผ่านช่วงสัปดาห์แรกไปแล้วการใส่ก็จะง่ายขึ้น พร้อมทั้ง อาการบาดเจ็บเหล่านั้นจะหายไปเอง พร้อมทั้ง ทำได้ใช้งานหูฟังประเภทนี้ได้ตามปกติโดยไม่มีบาดแผลขอรับกระผม


  หูฟังชนิด Full-Size
  หูฟังจำพวก Full-Size นั้นจะมีรูปร่างของการสวมใส่แบบครอบปิดใบหูได้อย่างมิดชิด ตัวหูฟังนั้นจะมีองค์ประกอบ ที่ใหญ่  แค่นั้นให้รายละเอียดของเสียงเครื่องดีดสีตีเป่าได้อย่าง ดีเยี่ยม ทั้งมิติ อิมเมจของเสียง กับ ความกว้างขวางของเวที เสียงที่ทัศนะสมจริงครับ ต้นแบบของหูฟัง Full-Size ได้แก่ AUDIO TECHNICA ATH-M50X,  MASTER & DYNAMIC MH40  กับ  SENNHEISER HD599 ฯลฯครับ

  หูฟังชนิด On-Ear
  หูฟังชนิด On-Ear นี้มีลักษณะการสวมใส่ที่ครอบหู เปรียบเสน้ำมือนกันกับแบบ Full-Size ครับ เพียงเพียงนั้นว่าตัวแพดนั้นจะ ไม่ไหวครอบปิดใบหูทั้งหมด อย่างเดียวจะเป็นการวางเอาทันใจ้บนใบหู แหัวเห็ดครับ นอกจากนั้นนี้ก็ถือได้ว่ามีหลักในการใช้งานที่เสมอเหน้ำมือนกัน กับ Full-Size ครับ แบบอย่างของหูฟังประเภท On-Ear ได้แก่ GRADO SR80e, MARSHALL MAJOR II และ JBL E35 ฯลฯครับ


 • ขีดเส้นช่วงมูลค่า เพื่อขีดเส้นรุ่นของหูฟังบ้านเรือนในช่วงราคา พร้อมด้วยไปทดทดลองฟังด้วยตนเอง

  ภายหลังจากที่เราทำความรู้จักเกี่ยวจำพวกของหูฟังเรียบร้อยแล้วก็น่าที่จะมองออกแล้วว่าร่างกายนั้นปรารถนาหูฟังประเภท ไหน ทีนี้ก็มาถึงข้อที่สำคัญอีกอย่างในการคัดเลือกซื้อหูฟังครับ  ร่างกายนั้นต้องกำหนดช่วงสนนราคาที่เราต้องการจะเลือกสรรซื้อครับ ว่า อยากจะได้หูฟังที่อยู่ในช่วงสนนราคา 1,000-3,000 บาท, 5,000-10,000 บาท หรือ 12,000-20,000 บาท อันนี้ก็แล้วแค่นั้นว่าเราจะ กำหนดช่วงค่าของตัวเองเอาเร็วมาก้แค่ไหน
   
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังบลูทูธ [pr]

  Tags : หูฟังบลูทูธ,หูฟัง